Saturday , September 19 2020
Trang chủ / Món ngon mỗi ngày / Chế biến sá sùng khô như thế nào?

Chế biến sá sùng khô như thế nào?

Khi đi du lịch tại một số vùng biển, người ta thường hay nhắc đến con sá sùng. Chắc hẳn nhiều vị khách sẽ thắc mắc sá sùng là gì? có ăn được không? nhìn nó như thế nào? chế biến ra sao? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sá sùng và cách chế biến của nó.

Sá sùng
Sá sùng

Sá sùng là sinh vật sống ở các bãi cát ven biển, còn gọi là trùn biển, giun biển, mồi, địa sâm, sa sùng, sâu đất, sâu biển, đồn đột, chặt khoai. Sá sùng thấy nhiều ở vùng bờ biển có các bãi cát pha bùn thuộc vịnh Bắc Bộ trong đó nổi tiếng và ngon nhất vẫn là sá sùng Quảng Ninh. Khi thủy triều xuống, dùng mai đào cát để bắt và lộn trái thân, bỏ nội tạng và đất cát, đem phơi hoặc sấy khô để ăn hay dành làm thuốc.

Sá sùng khô
Sá sùng khô

Dưới đây sẽ là một số cách chế biến sá sùng khô mà đặc sản quê dành cho bạn.

  • Sá sùng khô vặt hết vòi (phần này chứa nhiều cát), cho lên chảo rang vàng đều rồi trút ra rổ, xát cho hết cát còn bám lại rồi lại cho lên bếp rang nhỏ lửa một lần nữa. Khi rang lại lần này các bạn cần chú ý sá sùng chuyển sang màu vàng cánh rán là được. Sá sùng vừa giòn, vừa mềm, lại có vị béo và ngọt, dai dai uống với bia thì bao nhiêu mồi cũng… ít. Ngoài ra, sá sùng khô dùng để nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh cũng rất tuyệt. Món này nếu ai đã từng ăn sẽ thấy ngon hơn mực khô nướng xé nhỏ.

Xem thêm: Sá sùng có những công dụng gì?

  • Sá sùng nấu nước phở: Lây lượng vừa đủ sá sùng khô rang lên loại bỏ hết cát sau đó cho vào nồi nước dùng sẽ làm cho nồi nước có hương vị đậm đà, trong hơn. Thời xưa, sá sùng được coi là linh hồn của nồi nước phở. Chỉ cần 4-5 con sá sùng khô cho vào nước phở là có được một nồi nước dùng hấp dẫn bằng rất nhiều lần xương và các loại nêm, mì chính ngày nay.
  • Kinh nghiệm dân gian còn dùng sá sùng khô nướng giòn, xay thành bột thật mịn, uống mỗi ngày ba lần, mỗi lần 6 – 10g với nước ấm hoặc rượu để bổ thận ích tinh, chữa yếu sinh lý, liệt dương hoặc dùng sá sùng hấp với lá dâm dương hoắc để chế thành món ăn bài thuốc có công dụng bồi bổ ngũ tạng, tư âm tráng dương, tăng cường khí lực.
  • Sá sùng khô nướng giòn, xay thành bột thật mịn, nấu cháo hoặc bột cho 1 thìa nhỏ cà phê vào nầu cùng. Đặc biệt các mẹ đang giai đoạn cho con bú ăn vào nhiều sữa, trẻ đang thời kỳ ăn dặm thì nhanh cứng cáp, mau lớn.
Đánh giá:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Xem thêm

Thưởng thức món cá hấp khế

Cá hấp khế chua chua vào miệng

Từ con cá người ta có thể chế biến được nhiều món khác nhau như ...

Thưởng thức món cá hấp tiêu

Cá hấp tiêu thơm ngon khó cưỡng

Cá là món ăn giàu dinh dưỡng được các bà nội trợ ưu ái trong ...

xvideo