Saturday , September 19 2020
Trang chủ / Đặc sản miền Bắc / Đặc sản Hải Dương / Con rươi và món chả rươi làm say lòng người ẩm thực

Con rươi và món chả rươi làm say lòng người ẩm thực

Là đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến và yêu thích, rươi Tứ Kỳ – Hải Dương ngày càng được săn đón bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng và hơn cả là sự quý hiếm của sinh vật này.

Bạn tham khảo:

Con rươi hay còn được gọi với cái tên khác: “rồng đất” là loài hải trùng sống ở vùng nước lợ giáp ranh giữa các tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Thái Bình, thuộc họ giun đốt có nhiều lông tơ xung quanh mình. Cơ thể chúng được phân chia rõ ràng thành 3 bộ phận: đầu rươi, thân rươi va đuôi rươi. Tuy nhiên không thể phân biệt được đâu là con đực, đâu là con cái. Những câu chuyện về con rươi luôn là 1 sự tò mò, khó hiểu đối với bất kỳ ai vì cho đến nay chưa có một khoa học nào nghiên cứu được cụ thể, chính xác về loài hải trùng này. Chỉ là theo kinh nghiệm của những người dân trong vùng, cứ đến độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm là rươi lại nổi lên đỏ au cả mặt nước, nhân dân trong làng lại đi vớt rươi để ăn và để bán. Những người già trong làng kể lại rằng: cái giống rươi này rất kỳ lạ, mỗi lần chúng xuất hiện thì trời lại nổi rét, người lại đau ê ẩm, còn nhiều nơi khác không có rươi thì trời lại nổi giông bão vì thếmới có câu “Kẻ ăn rươi, người chịu bão” là lẽ đó. Cũng theo những người trong làng kể lại rằng khi trước rươi rất nhiều, nhà nào cũng đi vớt mà ăn không xuể, sau này chế biến thành món ăn được nhân dân các tỉnh khác biết đến thì món rươi mới được biết đến nhiều. Trong các món từ con rươi thì món ăn được yêu thích nhất là món chả rươi, cũng chính là món ăn truyền thống của người dân Hải Dương.

Con rươi đặc sản Hải Dương
Con rươi đặc sản Hải Dương

Chả rươi🐛 hay còn được gọi là rươi đúc trứng, là món ăn được đánh giá là dễ làm và ngon nhất trong những món ăn được chế biến từ con rươi. Món ăn là sự kết hợp tuyệt hảo giữa trứng gà, thịt rươi, thịt lợn xay và vỏ trần bì (hay là vỏ quýt). Miếng chả rươi ăn ngoài dai, bên trong lại mềm và ngọt vị thịt rươi, cùng với vị hăng hăng của vỏ quýt khiến vị giác người thưởng thức không thể cưỡng lại được mà ăn miếng tiếp theo. Nhiều người ăn xong đã nhận xét rằng: không phải Hải Dương mới có món chả rươi, nhưng chả rươi ở Hải Dương rất đặc biệt ăn bùi hơn, ngậy hơn, con rươi nhiều bột hơn. Cũng chính vì lý do đó là chả rươi ở Hải Dương được yêu thích hơn cả. Chả rươi ăn kèm với nước chấm, một vài cọng rau má non, chút rau mùi là đã ngon trọn vị. Sự thơm ngon của miếng chả rươi từ lâu đã trở thành món quà quý của người dân Hà Thành. Cứ đến độ cuối thu đầu đông là người dân nơi đây lại trông ngóng những mẻ rươi tươi ngon để mua về làm chả, hoặc thưởng thức những miếng chả rươi nóng hổi của cô bán hàng rong.

Chả rươi là món ăn được nhiều người yêu thích
Chả rươi là món ăn được nhiều người yêu thích

Mách bạn: Cách làm chả rươi ngon tại nhà >>tại đây🐛

“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” cũng đã sắp đến, lòng người lại rộn rã chuẩn bị đón mùa rươi tiếp theo. Trên khắp con đường làng trên xóm dưới lại ngào ngạt mùi chả rươi thơm nồng, thứ quà quý mà ông trời ban tặng.

Đánh giá:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Xem thêm

Đặc sản nổi tiếng Hải Dương

Bánh gai, vải thiều, món rươi… là 6 đặc sản Hải Dương nhiều người biết ...

xvideo