Saturday , September 19 2020
Trang chủ / Đặc sản miền Bắc / Đặc sản Hải Dương / Chả rươi – tinh hoa ẩm thực xứ Đông

Chả rươi – tinh hoa ẩm thực xứ Đông

Xứ Đông vốn là tên gọi thân thuộc xưa kia của tỉnh Hải Dương hiện nay. Là vùng đất nằm ở phía Đông, giáp với kinh thành Thăng Long nên Hải Dương là nơi có nhiều của ngon vật lạ, nhiều món ăn khiến “lòng người ngất ngây”. Nếu bánh đậu xanh được xem là linh hồn ẩm thực Hải Dương, thì chả rươi được đánh giá là tinh hoa ẩm thực Hải Dương.

Bạn tham khảo:

Chả rươi là món ăn được chế biến từ con rươi, trứng gà, thịt lợn xay và các loại gia vị. Con rươi có lẽ đã nhiều người biết đến vì đây là loại hải trùng khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, từ con rươi người ta có thể làm được nhiều món ăn ngon khác nhau như nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi hấp,.. nhưng phổ biến nhất và ngon nhất vẫn là chả rươi. Rươi 1 năm chỉ có 1 mùa, mỗi mùa lại chỉ kéo dài 1 đến 2 tiếng nên con rươi được xem là “của quý trời cho”, mặc dù người ta có thể để rươi đông lạnh, hay nuôi rươi theo phương thức quảng canh nhưng như vậy thì con rươi ăn không được ngon như con rươi🐛 tự nhiên mà dân làng đi vớt. Ngày nay khi rươi càng ngày càng hiếm thì giá rươi ngày thêm đắt đỏ, người dân vớt rươi xong thường chuyển sang các tỉnh thành khác để bán, đặc biệt chuyển lên Hà Nội. Đối với mỗi người dân đất Hà Thành thì chả rươi là món quà quý mà họ luôn luôn măng đợi mỗi độ cuối thu.

Chả rươi ăn phải kèm với nước chấm, có những nơi người ta ăn kèm với rau má non, tùy theo từng sở thích mà ta có thể kết hợp chúng. Miếng chả rươi ăn giòn bên ngoài, nhưng bên trong mềm và ngọt lịm thịt rươi, thêm với nước chấm cay cay chua chua thì còn gì tuyệt vời bằng. Món chả rươi không chỉ là món ăn thường nhật trong mỗi gia đình vào mùa rươi, mà còn là món ăn mời khách vô cùng hoàn hảo.

Chả rươi thơm ngon
Chả rươi thơm ngon

Bên cạnh món chả rươi thì rươi kho niêu đất🐛 cũng được đánh giá là món ăn “đắt khách” hiện nay. Khi thịt cá đã quá ngán và chán, thì niêu rươi kho quả thực vô cùng tốt giúp bạn thay đổi vị giác. Rươi kho niêu đất thì cầu kỳ, tỷ mỷ hơn nhưng bù lại hương vị của món ăn thì không gì sánh được. Có thể nói niêu rươi kho là cả tâm tình của người làm và hương vị quê hương thân thương.

Đánh giá:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Xem thêm

Đặc sản nổi tiếng Hải Dương

Bánh gai, vải thiều, món rươi… là 6 đặc sản Hải Dương nhiều người biết ...

xvideo